Blogs Blogs

Back

8 Thuốc Trị Thoái Hóa Cột Sống Tốt Nhất và Lưu Ý Khi Dùng

Sử dụng thuốc chữa thoái hóa cột sống là phương pháp phổ biến nhằm mục đích cải thiện các cơn đau và làm chậm quá trình thoái hóa. Tuy nhiên, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về tác dụng phụ cũng như rủi ro tiềm ẩn trước khi sử dụng thuốc.

thuốc chữa thoái hóa cột sống

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn

Bệnh thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống là tình trạng hao mòn các khớp, sụn, đĩa đệm ở ở cột sống. Điều này có thể dẫn đến viêm sưng, đau đớn, loãng xương hoặc gây ra bệnh viêm khớp. Trong một số trường hợp, thoái hóa cột sống có thể gây hình thành các gai xương, gây áp lực lên các dây thần kinh cột sống. Tình trạng này có thể dẫn đến yếu và đau đớn ở cánh tay và chân.

Thoái hóa cột sống thường phổ biến ở người lớn tuổi. Ở người trẻ tuổi, tình trạng này thường có liên quan đến chấn thương cột sống hoặc do các khiếm khuyết cấu trúc di truyền. Bên cạnh đó, người thừa cân, béo phì, hút thuốc là hoặc có những thói quen xấu thường có nguy cơ thoái hóa cột sống cao hơn những người khác.

Hiện tại không có biện pháp cũng như thuốc điều trị dứt điểm thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, người bệnh có thể áp dụng nhiều phương pháp cải thiện các triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng cũng như làm chậm quá trình thoái hóa cột sống.

Các thuốc chữa thoái hóa cột sống tốt nhất

Có nhiều loại thuốc có tác dụng giảm đau liên quan đến tình trạng thoái hóa cột sống. Thuốc có thể có sẵn dưới dạng không kê đơn, tuy nhiên một số loại thuốc có thể không phù với một số đối tượng bệnh (chẳng hạn như bệnh nhân tiểu đường). Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc điều trị thoái hóa cột sống.

1. Thuốc giảm đau

Một số loại thuốc giảm đau, đặc biệt là acetaminophen, có thể cải thiện hoạt động của não bộ và ngăn ngừa các cơn đau liên quan đến thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống.

- Acetaminophen:

Acetaminophen là thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến nhất, ít tác dụng phụ và có thể sử dụng mà không cần toa thuốc của bác sĩ. Bên cạnh đó, thuốc cũng có tác dụng nhanh chóng và hiệu quả đối với các cơn đau cấp tính hoặc xuất hiện đột ngột.

Tuy nhiên, không giống các loại thuốc chống viêm không steroid, acetaminophen không có tác dụng chống viêm. Vì vậy đối với bệnh nhân viêm xương khớp, thuốc không có tác dụng giảm sưng và viêm.

các thuốc chữa thoái hóa cột sống

Acetaminophen là thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến để điều trị thoát hóa cột sống

- Thuốc chống viêm không steroid:

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) thuộc nhóm thuốc giảm đau có tác dụng chống viêm. Aspirin là loại thuốc NSAID phổ biến nhất thường được lựa chọn để cải thiện các triệu chứng thoái hóa cột sống.

Bên cạnh đó, ba loại thuốc chữa thoái hóa cột sống khác thuộc nhóm NSAID bao gồm:

 • Ibuprofen
 • Naproxen
 • Các chất ức chế COX - 2

Sử dụng NSAID thường xuyên với liều lượng thích hợp có thể hỗ trợ chống viêm và điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả. Đối với các đợt tái phát gây đau cấp hoặc mãn tính NSAID thường chỉ các tác dụng cho các cơn đau nhẹ hoặc trong giai đoạn đầu. Do đó, đôi khi bác sĩ có thể đề nghị sử dụng kết hợp NSAID và acetaminophen để giải quyết cả cơn đau và viêm cơ bản.

2. Steroid đường uống

Steroid đường uống là thuốc giảm đau theo toa không gây nghiện. Thuốc thường được chỉ định cho trường hợp thoái hóa cột sống thắt lưng hoặc cổ nghiêm trọng hoặc khi NSAID và acetaminophen không mang lại hiệu quả điều trị.

Các loại thuốc chữa thoái hóa đốt sống lưng

Steroid đường uống được chỉ định cho các trường hợp đau đớn nghiệm trọng

Các loại Steroid đường uống phổ biến bao gồm methylprednisolone và prednisone thường được chỉ định trong một đợt điều trị ngắn. Sử dụng lâu dài hoặc lạm dụng steroid đường uống có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như:

 • Thay đổi khẩu vị
 • Tăng cân
 • Lo lắng
 • Ảnh hưởng đến thị lực
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng
 • Yếu cơ bắp
 • Huyết áp cao
 • Đục thủy tinh thể
 • Kích thích dạ dày, tăng nguy cơ đau dạ dày
 • Tăng nhiệt độ cơ thể
 • Khó ngủ
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Trong một số trường hợp cần sử dụng steroid đường uống lâu dài, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về liều lượng để tránh gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

3. Thuốc giãn cơ

Thuốc giãn cơ hoạt động như một chất an thần tổng thể và có tác dụng toàn thân. Thuốc cải thiện cảm giác đau, giảm co thắt cơ bắp và ngăn ngừa các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Các loại thuốc chữa thoái hóa cột sống phổ biến thường bao gồm Baclofen, Carisoprodol, Cyclobenzaprin và Metaxopol.

thuốc điều trị thoái hóa cột sống

Thuốc giãn cơ có thể giảm đau và cải thiện tình trạng co thắt cơ bắp

Thuốc giãn cơ được cho là có tác dụng tương đối tốt để cải thiện các cơn đau thoái hóa cột sống. Tuy nhiên thuốc có thể dẫn đến một số tác dụng phụ và rối loạn tiềm ẩn như:

 • Gây buồn ngủ, mệt mỏi kéo dài
 • Khô miệng
 • Táo bón
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ
 • Buồn nôn
 • Đau đầu
 • Ảnh hưởng đến thị lực
 • Bí tiểu

Một số tác dụng phụ có thể trở nên nghiêm trọng và cần điều trị y tế. Do đó, nếu cảm thấy lo lắng hoặc xuất hiện các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

4. Thuốc giảm đau Opioids

Thuốc giảm đau Opioids là thuốc giảm đau mạnh, có thể gây nghiện thường được sử dụng như thuốc chữa thoái hóa cột sống và thoái hóa khớp. Các loại thuốc này hoạt động bằng cách làm gián đoạn hoặc suy yếu tín hiệu đau đến não. Ngoài ra, một số cảm xúc cũng có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến tăng cường cảm giác hạnh phúc và buồn ngủ ở một số người.

Thuốc trị thoái hóa cột sống

Thuốc giảm đau Opioids được chỉ định cho các trường hợp đau đớn nghiêm trọng

Các loại Opioids phổ biến thường được chỉ định điều trị thoái hóa cột sống bao gồm:

 • Fentanyl có sẵn dưới dạng xịt, viên nén, viêm ngậm hoặc miếng dạng. Thuốc có tác dụng giảm đau cực mạnh và thường không tương tác với các loại thuốc khác.
 • Hydrocodone thường được chỉ định kết hợp với acetaminophen để giảm đau ở mức độ trung bình và vừa phải.
 • Meperidine được chỉ định cho trường hợp đau trung bình đến nặng.
 • Morphine thường được chỉ định để điều trị các cơn đau nghiêm trọng. Thuốc có thể được sử dụng dưới dạng viên nén, hỗn dịch uống và các dạng tiêm tĩnh mạch.

Thuốc giảm đau Opioids có nguồn gốc hoặc được tổng hợp  từ cây thuốc phiện. Sử dụng thuốc Opioids có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn, đặc biệt là khi sử dụng trong thời gian dài. Do đó nếu cần sử dụng thuốc lâu dài, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn.

5. Thuốc chống thoái hóa

Một số loại thuốc chữa thoái hóa cột sống có thể chống lại quá trình thoái hóa tự nhiên, tái tạo mô sụn, phục hồi mật độ xương và ngăn ngừa một số enzyme có hại cho hệ thống xương khớp.

Các loại thuốc phổ biến thường bao gồm Glucosamin, Chondroitin và thuốc ức chế IL 1 (Diacerhein).

Tuy nhiên các loại thuốc chống thoái hóa thường có tác dụng chậm, cần sử dụng nhiều năm để đặt hiệu quả điều trị tốt nhất. Ngoài ra, thuốc có thể không mang lại hiệu quả điều trị đối với một số dạng thoái hóa khớp.

6. Thuốc giảm đau tại chỗ

Một số loại thuốc giảm đau tại chỗ như kem bôi, gel hoặc miếng dán trực tiếp lên da có thể được chỉ định để cải thiện tình trạng thoái hóa cột sống. Thuốc thường được chỉ định cho các trường hợp thoái hóa đốt sống cổ hoặc thắt lưng.

thoái hóa cột sống dùng thuốc gì

Đôi khi bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc giảm đau dạng thoa để cải thiện các cơn đau

Các loại thuốc phổ biến bao gồm Capsaicin, chất gây tê tại chỗ như Lidocaine hoặc kem giảm đau tại chỗ như Trolamine salicylate.

Thuốc giảm đau tại chỗ nên được thử nghiệm tại một khu vực nhỏ trên da trước khi được sử dụng trên diện tích lớn. Một số loại thuốc có thể gây kích ứng da, dẫn đến ngứa và các triệu chứng dị ứng khác.

7. Tiêm Steroid ngoài màng cứng

Tiêm Steroid ngoài màng cứng là lựa chọn điều trị thoái hóa cột sống phổ biến, đặc biệt là thoái hóa cột sống thắt lưng. Tiêm ngoài màng cứng thường có thể cải thiện trực tiếp nguồn gốc của cơn đau và cải thiện tình trạng viêm sưng ở cột sống.

Tuy nhiên, việc tiêm steroid vào màng cứng thường yêu cầu tính chính xác cao cũng như tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ bao gồm nhiễm trùng, chảy máu và tổn thương hệ thống thần kinh.

Tiêm steroid ngoài màng cứng thường mang lại hiệu cao nhưng cũng có thể gây ra nhiều rủi ro. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

Các thuốc chữa thoái hóa cột sống có tác dụng giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng liên quan. Tuy nhiên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn, tránh lạm dụng thuốc để không gây ảnh hưởng đến chức năng thận, dạ dày và hệ thống tuần hoàn máu.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc khi sử dụng lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến các mô xương, sụn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Do đó, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên môn về các rủi ro cũng như tác dụng phụ không mong muốn trước khi sử dụng thuốc.

8. Điều trị thoái hóa cột sống bằng thuốc đông y

Hiện nay, cùng với xu hướng quay trở về với thiên nhiên, ngày càng nhiều bệnh nhân quan tâm và sử dụng thuốc Đông y chữa thoái hóa cột sống. 

Ưu điểm của Đông y là chữa bệnh bằng thảo dược tự nhiên, an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ dù phải điều trị lâu dài. 

Đặc biệt, nguyên tắc điều trị các bệnh xương khớp của Đông y là bổ can thận, bổ khí huyết, thông kinh, hoạt lạc, trừ thấp, chỉ thống giúp khí huyết và các chất dinh dưỡng đến nuôi cơ, gân, xương được đầy đủ. Từ đó mang lại hiệu quả điều trị bệnh tận gốc, phục hồi hệ xương khớp, ngăn ngừa tái phát.

Dựa trên nền tảng kiến thức Y học cổ truyền, từ 150 năm trước nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường đã xây dựng thành công phác đồ điều trị KIỀNG 3 CHÂN mang lại hiệu quả chữa bệnh toàn diện:

Phác đồ điều trị bệnh xương khớp hiệu quả của Đỗ Minh Đường

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống của nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường

 • Bài thuốc đặc trị Xương khớp Đỗ Minh 
 • Châm cứu, vật lý trị liệu chuyên sâu
 • Chế độ ăn uống khoa học

Trong đó bài thuốc uống đóng vai trò quyết định tới 70% hiệu quả toàn bộ liệu trình. Bài thuốc này được nghiên cứu và bào chế bởi các lương y, thầy thuốc nhà thuốc Đỗ Minh Đường từ 150 năm trước. Đây là sự kết hợp 4 trong 1 mang lại tác dụng hành khí, hoạt huyết, tiêu thũng (giảm phù nề), chỉ thống,... Cụ thể gồm:

 • Thuốc đặc trị thoái hóa cột sống
 • Thuốc hoạt huyết bổ thận 
 • Thuốc bổ gan giải độc
 • Thuốc kiện tỳ ích tràng

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh an toàn, hiệu quả tận gốc

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh an toàn, hiệu quả tận gốc

Mỗi phương thuốc nhỏ trong bài thuốc có thành phần gồm 20 - 30 loại thảo dược tự nhiên như Dây đau xương, Vương cốt đằng, phòng phong, tơ hồng xanh, sài đất,... Không chứa chất bảo quản, không lẫn tân dược, đã được Sở y tế Hà Nội kiểm định về chất lượng và cấp phép lưu hành.

Trong suốt nhiều năm ứng dụng vào điều trị, bài thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người bệnh, bệnh không tái phát dù đã ngừng sử dụng thuốc nhiều năm. Trong đó nghệ sĩ Xuân Hinh đã khỏi thoái hóa cột sống sau 2 tháng điều trị tại nhà thuốc.

[ĐỪNG BỎ LỠ: NGHỆ SĨ XUÂN HINH VÀ NGƯỜI BỆNH NÓI GÌ VỀ BÀI THUỐC XƯƠNG KHỚP ĐỖ MINH]

Điển hình, trường hợp chú Phạm Văn Đăng (59 tuổi, Phú Thọ), bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống mãn tính, có nguy cơ liệt nửa người vĩnh viễn. Thế nhưng chỉ sau 5 tháng điều trị tích cực tại Đỗ Minh Đường, sức khỏe của chú ổn định hoàn toàn, hệ vận động phục hồi tới 90%. 

[THEO DÕI NGAY: HÀNH TRÌNH “THOÁT LY” XE LĂN CỦA CHÚ PHẠM VĂN ĐĂNG, PHÚ THỌ]

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc chữa thoái hóa cột sống

Để tránh các tác dụng phụ cũng như các biến chứng không mong muốn, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng thuốc chữa thoái hóa cột sống như:

thoái hóa cột sống uống thuốc gì

Thay đổi chế độ ăn uống có thể hỗ trợ ngăn ngừa quá trình thoái hóa khớp

 • Không tự ý sử dụng thuốc khi không nhận được sự đồng ý của bác sĩ chuyên môn.
 • Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất. Không tự ý thay đổi liều lượng hoặc thời gian điều trị mà không trao đổi với bác sĩ chuyên môn.
 • Tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao với cường độ vừa phải để tăng cường tác động tiêu cực lên cột sống, đặc biệt là cột sống thắt lưng. Người bệnh có thể đi bộ nhẹ nhàng, bơi lội hoặc đi xe đạp để cải thiện sức bền và lưu thông máu.
 • Thay đổi tư thế hoạt động, duy trì sự kết nối giữa các khớp để ngăn ngừa thoái hóa tự nhiên.
 • Ngừng hút thuốc có thể bảo vệ sụn, đĩa đệm và các đốt sống. Bên cạnh đó, ngừng hút thuốc cũng được cho là có thể tăng cường lưu thông máu, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thống xương khớp.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giảm tác động lên các đốt sống, sụn, đĩa đệm và ngăn ngừa quá trình thoái hóa cột sống.
 • Thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường vitamin, khoáng chất, thực phẩm chống viêm có thể góp phần tăng cường sức khỏe cột sống và ngăn ngừa bệnh viêm khớp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại thuốc chữa thoái hóa cột sống phổ biến nhất hiện nay. Để tránh tác dụng phụ không mong muốn cũng như hiểu rõ hơn về phương pháp trị bệnh an toàn, hiệu quả bạn đọc có thể truy cập Fanpage: Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường hoặc gọi đến Hotline nhà thuốc 0963 302 349 - 024 6253 6649 (Hà Nội) hoặc 028 3899 1677 – 0938 449 768 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn Miễn Phí.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comments
No comments yet. Be the first.