Blogs Blogs

Back

Viêm Trợt Hang Vị Dạ Dày Là Gì? Biểu Hiện, Cách Điều Trị

Viêm trợt hang vị dạ dày được nhận định là hệ quả của tình trạng viêm hang vị dạ dày không được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, nếu sớm can thiệp thì bệnh vẫn có thể đáp ứng tốt với các giải pháp điều trị nội khoa. Trường hợp chủ quan không nghiêm túc điều trị, các biến chứng nghiêm trọng hơn sẽ dễ dàng phát sinh, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị dạ dày là gì? Có nguy hiểm hay không?

Viêm trợt hang vị dạ dày là gì?

Viêm trợt hang vị dạ dày là giai đoạn tiến triển của bệnh viêm hang vị dạ dày. Lúc này tại niêm mạc hang vị không chỉ bị viêm nhiễm mà còn xuất hiện nhiều vết trợt xước nhẹ. Nếu không có biện pháp can thiệp đúng đắn thì niêm mạc có thể bị tổn thương nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tùy thuộc vào hình thái tổn thương mà bệnh lý này được các nhà nghiên cứu chia làm 4 loại chính như sau:

 • Viêm trợt lồi hang vị dạ dày:

Ở dạng này, các vết trợt ở niêm mạc hang vị dạ dày thường có xu hướng lồi ra phía ngoài. Chính vì thế mà vết trợt xước cũng dễ bị ma sát, va chạm với thức ăn cũng như dịch vị dạ dày. Vì vậy mà triệu chứng và mức độ viêm nhiễm ở dạng này thường nặng nề hơn so với các dạng viêm trợt khác.

 • Viêm trợt phẳng hang vị dạ dày:

Đối với loại này, tổn thương do bệnh gây ra thường kích hoạt ở mức độ nhẹ nên có thể kiểm soát dễ dàng hơn. Hình thái của các vết trợt xước ở niêm mạc thường nông và phẳng. Tuy nhiên do triệu chứng nhẹ nên rất dễ khiến cho người bệnh chủ quan và không nghiêm túc can thiệp điều trị sớm.

 • Viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày:

Ở một số trường hợp, sự xuất hiện của các vết trợt xước cùng với tình trạng sưng viêm nặng có thể khiến cho các mạch máu giãn nở. Tổn thương ở niêm mạc hang vị dạ dày thường sẽ sưng đỏ lên, xung huyết và thường bị rướm máu ở các vết trợt xước.

 • Viêm trợt phù nề xung huyết:

Đây được nhận định là hình thái tổn thương nặng nề nhất. Tình trạng nhiễm trùng ở niêm mạc hang vị tiến triển khiến cho máu ứ đọng và làm phát sinh tình trạng phù nề, xung huyết. Dạng bệnh này có xu hướng xảy ra nhiều hơn ở đối tượng trung niên và người lớn tuổi, khoảng từ trên 40 tuổi.

Nguyên nhân gây viêm trợt hang vị dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh viêm hang vị dạ dày tiến triển nặng nề và gây ra nhiều các vết trợt xước ở niêm mạc. Đây không chỉ là hệ quả của sự tác động từ 1 yếu tốc mà có thể do nhiều yếu tố cộng hưởng.

Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản nhất:

1. Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori

Đây là tác nhân thường gặp nhất gây ra các vấn đề ở dạ dày nói riêng và cơ quan tiêu hóa nói chung. Vi khuẩn Hp thường sinh sống lâu năm trong dạ dày. Tuy nhiên nếu chúng hoạt động mạnh có thể khiến cho dạ dày tăng tiết acid dịch vị. Đồng thời vi khuẩn còn có thể tấn công và khiến cho tổn thương ở niêm mạc hang vị dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

nguyên nhân viêm trợt hang vị

Nhiễm vi khuẩn Hp được cho là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị viêm trợt hang vị

Vi khuẩn Helicobacter pylori không chỉ là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm trợt hang vị. Đây còn là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hay trào ngược dạ dày thực quản và các bệnh lý tiêu hóa khác.

2. Ăn uống không khoa học

Chế độ ăn uống được nhận định là yếu tố quan trọng bậc nhất ảnh hưởng đến hoạt động của cả hệ thống tiêu hóa. Khi bị viêm hang vị dạ dày và các bệnh đường tiêu hóa thì người bệnh cần chủ động điều chỉnh chế độ và thói quen ăn uống khoa học.

Tuy nhiên nếu không chú ý đến chế độ ăn uống, thường xuyên bỏ bữa, ăn thất thường và sử dụng các thực phẩm có hại thì tình trạng bệnh thường nghiêm trọng hơn. Bởi ăn uống không khoa học khiến cho dạ dày tăng tiết dịch vị, co thắt mạnh, tổn thương ở niêm mạc nặng nề thêm.

3. Lạm dụng thuốc chống viêm không steroid

Các loại thuốc giảm đau và chống viêm không steroid hiện đang được dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng có thể gây ra nhiều bất lợi cho hệ thống tiêu hóa, nhất là dạ dày.

Sử dụng thuốc giảm đau hay chống viêm không steroid với liều cao kéo dài có thể gây ra tình trạng ức chế cyclooxygenase ở trong cơ quan tiêu hóa. Nếu niêm mạc tiêu hóa đang bị viêm thì tình trạng viêm sẽ nghiêm trọng thêm, dễ xuất hiện các vết trợt loét, đồng thời làm tăng nguy cơ chảy máu.

4. Thường xuyên tiêu thụ rượu bia khi bụng đói

Cồn và những hóa chất gây hại có trong rượu bia chính là các tác nhân khiến cho lớp lót niêm mạc dạ dày bị bào mòn. Đồng thời chúng còn kích thích dạ dày co bóp mạnh gây ra tình trạng tăng tiết acid dịch vị.

Các vấn đề rủi ro thường dễ phát sinh hơn nếu bạn thường xuyên tiêu thụ rượu bia khi bụng đói. Nhất là khi hang vị dạ dày đang bị viêm thì nguy cơ xuất hiện vết trợt xước và tổn thương tiến triển nặng nề là rất cao.

5. Căng thẳng kéo dài

Căng thẳng kéo dài cũng là một trong những yếu tố có khả năng tác động và làm trầm trọng thêm các vấn đề ở cơ quan tiêu hóa, trong đó có hang vị dạ dày. Stress kéo dài có thể kích thích dạ dày sản sinh nhiều acid dịch vị hơn.

viêm trợt hang vị dạ dày do đâu

Căng thẳng kéo dài cũng có thể tác động xấu và khiến cho tổn thương ở niêm mạc nghiêm trọng thêm

Chính điều này gây ra sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tất công. Từ đó làm phát sinh các tình trạng viêm loét niêm mạc và hình thành các vết trợt xước ở hang vị.

Các dấu hiệu nhận biết viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng nề và có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên những triệu chứng của bệnh thường khác giống với các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Chính vì thế rất dễ gây ra nhầm lẫn.

Dưới đây là một số triệu chứng mà bạn có thể gặp khi mắc phải bệnh lý này:

 • Đau thượng vị: Là cơn đau kích hoạt ở vùng bụng phía trên rốn. Mức độ âm ỉ hay dữ dội và tần suất của triệu chứng này còn phụ thuộc vào mức độ bệnh. Thời điểm sau khi ăn hay khi thời tiết chuyển lạnh là lúc mà người bệnh dễ bị đau thượng vị nhất.
 • Ợ hơi, ợ chua: Triệu chứng này thường phát sinh khi dạ dày tăng tiết acid dịch vị quá mức. Thêm vào đó là chức năng tiêu hóa bị suy giảm, thức ăn có thể không được tiêu hóa hết, bị tồn đọng và lên men trong dạ dày.
 • Buồn nôn, nôn ói: Khi những cơn ợ kích hoạt liên tục cùng với mùi khó chịu thì người bệnh thường có cảm giác buồn nôn rất khó chịu. Nhiều trường hợp, niêm mạc và các vết trợt xước bị kích thích nhiều còn khiến người bệnh bị nôn ói thường xuyên.
 • Sút cân, suy nhược: Sự xuất hiện của các vết trợt xước cùng tình trạng viêm nhiễm diễn tiến nặng khiến cho dạ dày tiêu hóa kém. Cùng với đó khả năng hấp thụ dưỡng chất cũng giảm đi. Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh còn khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, mất ăn mất ngủ.

triệu chứng viêm trợt hang vị

Thường xuyên bị đau thượng vị là triệu chứng điển hình khi bị viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Sơ với tình trạng viêm hang vị thông thường thì viêm trợt hang vị được đánh giá là có mức độ nghiêm trọng và cũng khó điều trị hơn. Nếu không chú ý điều trị và chăm sóc tốt thì các biến chứng nguy hiểm sẽ rất dễ phát sinh.

Một số biến chứng thường gặp dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn mức độ nguy hiểm của bệnh viêm trợt hang vị dạ dày.

 • Chảy máu tiêu hóa:

Nếu không điều trị và chăm sóc đúng cách thì các vết trợt xước ở niêm mạc hang vị sẽ rất dễ bị kích thích khiến cho tổn thương nặng nề thêm. Cùng với đó, dạ dày tăng tiết acid dịch vị quá mức sẽ làm vấn đề thêm nghiêm trọng. Có thể dẫn đến tình trạng vỡ mạch máu ở các vết trợt xước và gây ra hiện tượng chảy máu tiêu hóa.

 • Hẹp môn vị:

Viêm trợt hang vị sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị đình trệ, chậm lại. Lượng thức ăn không được tiêu hóa hết mà tồn đọng lại trong dạ dày có thể khiến cho lớp niêm mạc tại môn vị dày lên. Từ đó có thể gây ra biến chứng hẹp môn vị và khiến cho lượng thức ăn di chuyển xuống tá tràng bị giới hạn. Triệu chứng hẹp môn vị thường gặp nhất là đầy hơi, khó tiêu và chướng bụng, đôi khi còn gây đau bụng.

 • Thủng dạ dày:

Thủng dạ dày được nhận định là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm trợt hang vị dạ dày. Biến chứng này thường xảy ra trong trường hợp niêm mạc hang vị bị tổn thương quá sâu, dẫn tới loét kéo dài. Nếu không sớm có biện pháp cấp cứu kịp thời thì biến chứng thủng dạ dày có thể gây tử vong.

Đừng chủ quan, hãy liên hệ ngay với chuyên gia để được chẩn đoán chính xác và xử lý kịp thời

Điều trị viêm trợt hang vị dạ dày

Đối với bệnh viêm trợt hang vị, cần can thiệp điều trị càng sớm càng tốt để có thể nhanh chóng kiểm soát và đẩy lùi bệnh. Nếu sớm can thiệp thì việc dùng thuốc kết hợp với chăm sóc và áp dụng các giải pháp tự nhiên hỗ trợ hoàn toàn có thể đáp ứng tốt.

1. Thăm khám và dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ

Khi nhận thấy sự xuất hiện của các triệu chứng viêm trợt hang vị, người bệnh cần chủ động tìm gặp bác sĩ ngay. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, thực hiện các thủ thuật chẩn đoán cần thiết để xác định mức độ bệnh cùng các yếu tố nguyên nhân.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ cân nhắc việc chỉ định sử dụng thuốc cho phù hợp. Hiện nay, dùng thuốc Tây đang được cho là giải pháp điều trị chính với bệnh viêm trợt hang vị.

Các thuốc được bác sĩ kê toa có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh:

Các loại thuốc kháng sinh như Clarithromycin, Mentrodinazole, Amoxicillin… thường sẽ được chỉ định trong trường hợp bị viêm trợt hang vị do vi khuẩn Hp. Trong toa thuốc này cần phối hợp thêm các nhóm thuốc khác. Bởi thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Hp mà không thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

 • Thuốc kháng acid:

Nhôm và magie hydroxid là 2 thành phần chính có trong các loại thuốc kháng acid. Chúng có chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày và ức chế tình trạng tăng tiết acid dịch vị. Nhóm thuốc này thường cho tác dụng rất nhanh và có khả năng cải thiện triệu chứng của bệnh một cách tức thì.

Chữa đau dạ dày bằng Đông y

 • Thuốc ức chế bơm Proton:

Đây cũng là một trong những nhóm thuốc được dùng phổ biến trong điều trị viêm trợt hang vị nói riêng và các bệnh đường tiêu hóa nói chung. Thuốc ức chế bơm Proton có tác dụng ức chế dạ dày tiết acid dịch vị trong thời gian dài. Thường được chỉ định trong trường hợp viêm trợt hang vị là do dạ dày tăng tiết acid quá mức. Hiện nay Esomeprazol và Omeprazol là 2 loại thuốc ức chế bơm Proton thường được bác sĩ kê toa.

 • Thuốc kháng histamine H2:

Nhờ có khả năng ức chế được các tế bào viêm mà thuốc kháng histamine H2 có thể khiến cho dạ dày giảm tiết acid dịch vị. Nhóm thuốc này thường được bác sĩ cân nhắc chỉ định thay thế các thuốc ức chế bơm Proton trong các trường hợp thực sự cần thiết.

Người bệnh cần chú ý dùng thuốc theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không tùy thiện thay đổi liều dùng và thời gian sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ để được điều chỉnh khi toa thuốc được kê không đáp ứng tốt hay gây ra những tác dụng ngoại ý.

2. Sử dụng thảo dược tự nhiên hỗ trợ

Để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình kiểm soát bệnh thì bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây, người bệnh có thể kết hợp áp dụng các giải pháp từ nguyên liệu tự nhiên. Cách này có thể hỗ trợ hoạt động tiêu hóa và thúc đẩy tốc độ chữa lành tổn thương ở niêm mạc hang vị dạ dày.

Một số giải pháp tự nhiên dưới đây có thể sẽ giúp ích:

– Dùng nghệ hỗ trợ điều trị viêm trợt hang vị:

Đây là một trong những giải pháp không chỉ đáp ứng tốt với tổn thương ở niêm mạc hang vị mà còn giúp ích khi gặp nhiều vấn đề tiêu hóa khác. Hoạt chất curcumin rất dồi dào trong củ nghệ được biết đến với khả năng kháng khuẩn rất tốt. Cùng với đó là thúc đẩy quá trình chữa lành các tổn thương. Giải pháp dùng nghệ chữa viêm trợt hang vị có khả năng đáp ứng tốt trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Hp.

Cách thực hiện:

 • Trộn đều 1 thìa tinh bột nghệ cùng với 1 thìa mật ong nguyên chất.
 • Sử dụng hỗn hợp này ăn trực tiếp vào thời điểm trước bữa ăn khoảng 30 phút.
 • Cần duy trì đều đặn khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày cho đến khi khỏi bệnh.

chữa viêm trợt hang vị

Có thể dùng nghệ kết hợp mật ong để hỗ trợ điều trị bệnh viêm trợt hang vị

– Sử dụng vỏ bưởi chữa viêm trợt hang vị:

Vỏ bưởi cũng được cho là nguyên liệu tự nhiên có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm trợt hang vị. Một số thành phần hoạt chất có trong vỏ bưởi có khả năng ức chế dạ dày tăng tiết dịch vị. Đồng thời thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương niêm mạc, hạn chế tình trạng viêm lan rộng. Vỏ bưởi thường được dùng kết hợp với gừng tươi để nâng cao công dụng điều trị.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 ít vỏ bưởi đem rửa sạch rồi phơi cho khô.
 • Cho vào ấm sắc, thêm vài lát gừng tươi và nửa lít nước đun sôi 5 phút.
 • Chắt lấy nước rồi chia đều làm 3 lần uống trong ngày vào trước bữa ăn.
 • Dùng 1 thang/ ngày trong 3 tuần liên tục sẽ thấy rõ tác dụng.

Điều trị nhanh – Khỏi bệnh sớm với bài thuốc đặc trị bệnh dạ dày hiệu quả nhất hiện nay

– Trà hoa cúc hỗ trợ chữa viêm trợt hang vị dạ dày:

Sử dụng trà hoa cúc có thể giúp cải thiện các triệu chứng mà bệnh viêm trợt hang vị gây ra. Nhâm nhi 1 tách trà hoa cúc trước khi ngủ sẽ giúp chăm sóc tốt hơn cho giấc ngủ, tránh bị triệu chứng của bệnh làm phiền. Bởi hoa cúc là thảo dược có khả năng kháng viêm, làm giảm co thắt dạ dày. Đồng thời còn là vị thuốc tự nhiên rất hữu ích với sức khỏe tinh thần.

Cách thực hiện:

 • Đem 5 – 7 bông hoa cúc khô đi rửa qua rồi cho vào ấm giữ nhiệt.
 • Thêm 1 ít nước tráng qua rồi đổ nước này đi.
 • Tiếp tục thêm 200ml nước sôi già vào hãm trong khoảng 10 phút.
 • Uống khi trà hoa cúc còn ấm vào trước giờ đi ngủ ít nhất 1 tiếng đồng hồ.

Xem thêm: Bí quyết giúp NS Trần Nhượng chữa khỏi bệnh dạ dày tại Trung tâm Thuốc dân tộc

3. Viêm trợt hang vị dạ dày khi nào cần can thiệp ngoại khoa?

Thông thường, bệnh viêm trợt hang vị có thể đáp ứng tốt với các giải pháp điều trị nội khoa nếu được can thiệp sớm. Tuy nhiên, nếu có biến chứng kích hoạt thì bác sĩ sẽ cân nhắc việc can thiệp ngoại khoa để có thể kiểm soát kịp thời.

Phẫu thuật thường được chỉ định khi bệnh viêm trợt hang vị gây ra biến chứng thủng dạ dày, hẹp môn vị nghiêm trọng hay chảy máu tiêu hóa. Phẫu thuật chỉ được áp dụng trong các trường hợp thật sự cần thiết và cần hết sức cẩn trọng.Bởi nó có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề rủi ro cả trong và sau khi thực hiện như chảy máu ồ ạt, nhiễm trùng, hình thành sẹo, rối loạn chức năng co bóp dạ dày…

Cách chăm sóc và ngăn ngừa bệnh viêm trợt hang vị dạ dày

Bên cạnh vấn đề điều trị thì người bệnh cũng cần chú ý thực hiện tốt các giải pháp chăm sóc. Bởi đây cũng được đánh giá là yếu tố không thể thiếu với phác đồ điều trị viêm trợt hang vị.

chữa viêm trợt hang vị dạ dày

Chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học để hỗ trợ quá trình kiểm soát diễn tiến của bệnh

Người bệnh cần thực hiện tốt một số khuyến nghị dưới đây:

 • Uống nhiều nước, trung bình 2 – 2,5 lít/ ngày. Nhằm giúp trung hòa acid dịch vị, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa và ngăn ngừa tổn thương niêm mạc hang vị lan rộng.
 • Tuyệt đối không bỏ bữa, cũng tránh ăn quá no hay để bụng quá đói. Đồng thời nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, thay vì ăn 3 bữa chính như thường lệ thì có thể ăn 4 – 6 bữa để hạn chế áp lực tiêu hóa thức ăn cho dạ dày và cơ quan tiêu hóa.
 • Nhai kỹ, nuốt chậm để giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng hơn, tránh gặp tình trạng thức ăn bị ứ đọng lại trong hang vị.
 • Không nên tiêu thụ các thực phẩm gây hại cho dạ dày khi niêm mạc hang vị đang tổn thương. Ví dụ như đồ ăn nhanh, nhiều gia vị, dầu mỡ, trái cây có tính acid cao, thực phẩm khô cứng…
 • Bổ sung rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, trái cây tươi vào khẩu phần ăn mỗi ngày để giúp trung hòa acid dịch vị và đáp ứng đủ các thành phần dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
 • Tránh làm việc quá sức, kiểm soát tốt căng thẳng, nên dành nhiều thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi và thư giãn. Đi ngủ đúng giờ, không thức khuya quá 23 giờ, đảm bảo mỗi ngày ngủ đủ 7 – 8 tiếng.
 • Tăng cường rèn luyện thể chất mỗi ngày ít nhất 30 – 45 phút để cải thiện nhu động ruột và nâng cao đề kháng cho cơ thể.
 • Với các loại thuốc giảm đau hay kháng viêm, chỉ nên sử dụng khi nhận được chỉ định từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Khi bị viêm trợt hang vị dạ dày cần chú ý thăm khám sớm, đồng thời nghiêm túc điều trị và chăm sóc theo chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa. Diễn tiến của bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát, ngăn ngừa được biến chứng nếu sớm can thiệp đúng cách. Nếu có bất cứ vấn đề gì phát sinh trong quá trình điều trị, người bệnh cần chủ động tìm gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

Đừng bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh dứt điểm với các BS hàng đầu về Tiêu hóa

Có thể bạn quan tâm:

Comments
No comments yet. Be the first.